TOP 5 thông tin về đèn cao áp natri thương hiệu Aplico

Dòng sản phẩm đèn cao áp natri với các tính năng chuyên dụng và hiệu quả chiếu sáng vượt trội đang được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống. Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu và sử dụng sản phẩm bóng đèn cao áp đừng bỏ qua Top 5 thông tin về đèn cao áp natri ngay trong bài viết này.

1. Đặc điểm cấu tạo bóng đèn cao áp natri

Hiểu kỹ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bóng đèn cao áp natri sẽ giúp chúng ta sử dụng loại đèn này hiệu quả, an toàn và bền bỉ hơn.

1.1. Nguyên lý hoạt động

Bóng đèn cao áp natri là loại bóng đèn phóng điện áp suất cao. Ánh sáng của bóng đèn được phát ra trực tiếp từ hồ quang giữa hai điện cực thông qua phản ứng của 3 loại hỗn hợp muối bao gồm Natri - Thalium - Indium.

Các loại bóng đèn cao áp natri hoạt động theo nguyên lý sau:

 • Khi có điện áp, hồ quang được thiết lập thông qua khí xenon bị kích hoạt ion hóa. Lúc này bòn đèn phát ra ánh sáng màu xanh da trời.
 • Sau đóm nhiệt độ bên trong ống hồ quang tăng lên nhanh chóng dẫn đến thủy ngân bị bốc hơi.
 • Áp suất trong ống hồ quang tiếp tục tăng cao cho đến khi đủ điều kiện để natri bay hơi. Khi đó, ánh sáng bóng dần chuyển sang màu cam nhờ sự kết hợp màu xanh của thủy ngân và màu vàng của natri bay hơi. Đèn đạt ánh sáng tối đa khi natri bốc hơi hoàn toàn.

1.2. Cấu tạo đèn cao áp natri

Chấn lưu

Chấn lưu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức điện áp phù hợp và ổn định dòng điện trong suốt quá trình hoạt động của bóng đèn. Chấn lưu hoạt động xuyên suốt, không xảy ra hiện tượng chập cháy, nhấp nháy… ảnh hưởng đến thị giác người sử dụng.

Bộ chấn lưu của đèn cao áp natri

Bộ chấn lưu của đèn cao áp natri

Tụ kích

Tụ kích làm việc như một đòn bẩy nhằm mang đến quá trình khởi động và phát sáng nhanh chóng cho bóng đèn cao áp natri. Tụ kích có tác dụng làm nóng tim đèn nhanh chóng để đèn phát sáng. 

tụ kích của đèn cao áp natri

Hình ảnh tụ kích của đèn cao áp natri

Tụ bù

Tụ bù của đèn cao áp natri được tạo thành từ hai bề mặt dẫn điện và ngăn cách nhau bởi một lớp điện môi. Tụ bù có tác dụng bù lại hệ số công suất đã hao hụt tại chấn lưu cho mạch điện. Từ đó duy trì được lượng điện năng liên tục đảm bảo cho đèn được phát sáng xuyên suốt trong quá trình hoạt động.

Vì vậy, tụ bù là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của bóng đèn cao áp natri.

tụ bù của đèn cao áp natri

Bộ phận tụ bù của sản phẩm đèn cao áp natri

Bóng đèn

Bóng đèn cao áp natri thường sử dụng các loại vật liệu có tuổi thọ lâu dài, khả năng chống bám bụi, chống nước tốt, phù hợp với môi trường làm việc ngoài trời và tối ưu hiệu quả chiếu sáng của bóng đèn ở mọi thời điểm.

 • Bộ phận phát sáng ống hồ quang được làm bằng vật liệu gốm oxit nhôm thiêu liên kết Lucalox.
 • Điện cực của đèn làm bằng chất liệu vonfram
 • Vỏ đèn được làm bằng thủy tinh có tác dụng chống chịu với môi trường cao và giữ nhiệt tốt cho ống hồ quang để có được hiệu suất phát sáng tối ưu nhất.

đèn cao áp natri

Các bộ phận cơ bản của bóng đèn cao áp natri hiện nay

2. Lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng đèn cao áp natri, người dùng cần lưu ý những điều dưới đây để áp dụng tốt khả năng chiếu sáng của đèn.

2.1. Nhiều tên gọi khác nhau của đèn cao áp natri

Đèn cao áp natri có nhiều tên gọi khác nhau như bóng cao áp ánh sáng vàng, bóng đèn cao áp sodium, bóng đèn HPS, bóng SON cao áp… hoặc nhiều nhà sản xuất quy định tên gọi thương mại riêng. 

Vì vậy khách hàng cần tìm hiểu rõ về sản phẩm bóng đèn cao áp mình sử dụng, tránh mua nhầm hoặc không phân biệt được bóng đèn cao áp natri do tên gọi khác nhau.

2.2. Ứng dụng của đèn cao áp natri

Hiện nay, bóng đèn cao áp natri được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. 

Bóng đèn cao áp natri được sử dụng trong chiếu sáng đường phố nhờ ánh sáng thuận mắt, thuận tiện cho việc di chuyển giao thông và không gây khó chịu cho thị giác người sử dụng. Đặc biệt ánh sáng của đèn cao áp natri mang đến ánh sáng đẹp mắt và hiện đại, giúp có được không gian đầy tính thẩm mỹ khi về đêm.

đèn cao áp natri dùng để chiếu sáng giao thông

Bóng đèn cao áp natri được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên các tuyến đường giao thông

Bóng đèn cao áp natri còn được sử dụng chiếu sáng cho các khoảng không gian rộng lớn như sân vận động, các khu thể thao như sân bóng đá, sân golf, sân tennis… nhằm mang đến ánh sáng đảm bảo cho trận đấu diễn ra thuận lợi và cổ động viên dễ dàng theo dõi trận đấu hơn.

đèn cao áp natri dùng chiếu sáng sân bóng

Các loại bóng đèn cao áp natri công suất cao được sử dụng tối ưu chiếu sáng cho các khu vực sân vận động ngoài trời

Ngoài ra, bóng đèn cao áp natri còn được sử dụng chiếu sáng trong các showroom, các gian hàng trưng bày sản phẩm hoặc shop thời trang nhờ ánh sáng đẹp mắt và chân thật. Các biển quảng cáo ngoài trời cũng thường được sử dụng đèn cao áp natri mang đến hình ảnh dễ nhìn bằng mắt thường và chân thật hơn cho khách hàng.

đèn cao áp natri tại siêu thị

Bóng đèn cao áp natri được sử dụng phổ biến tại các siêu thị nhờ hiệu ứng ánh sáng chân thật và đẹp mắt

2.3. Lịch sử ra đời của bóng đèn cao áp

Lịch sử ra đời bóng đèn cao áp natri có thể tóm lược như sau:

 • Năm 1930: Chiếc bóng đèn hơi natri lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Tuy nhiên, các sản phẩm bóng đèn cao áp natri lúc này có ánh sáng vàng với chất lượng ánh sáng thấp nên không được ứng dụng rộng rãi dù hiệu suất phát quang khá cao.
 • Năm 1955: Robert L.Coble đã phát triển được loại vật liệu mới là Lucalox có khả năng làm việc bền vững, chịu được áp suất cao, nhiệt độ cao và sự ăn mòn của sodium.
 • Năm 1964: 3 nhà khoa học Louden, Schmidt và Homonnay đã chế tạo được ống hồ quang làm bằng vật liệu Lucalox và ứng dụng vào sản xuất bóng đèn cao áp natri. Những chiếc bóng đèn cao áp natri thương mại đầu tiên ra đời với hiệu quả ánh sáng tốt và khả năng làm việc lâu dài hơn.
 • Năm 1980 cho đến nay: Diễn ra nhiều cải tiến từ vật liệu cho đến kết cấu của bóng đèn cao áp natri nhằm tăng cường hiệu suất phát quang và kéo dài tuổi thọ của bóng đèn cao áp natri.

3. Top 3 mẫu đèn cao áp natri phổ biến nhất

Giới thiệu đến bạn top 3 mẫu đèn cao áp natri được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với nhiều tính năng vượt trội:

Đèn cao áp hơi Natri Điện Quang 400W

Đây là sản phẩm bóng đèn cao áp thường được sử dụng để chiếu sáng tại các khu vực như đường phố và các khu vực thể thao như sân vận động, sân bóng đá, sân golf nhờ hiệu suất chiếu sáng tối ưu và chất lượng ánh sáng được đánh giá cao.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của đèn cao áp hơi natri Điện Quang 400W:

 • Công suất 400W
 • Quang thông 46.000Lm
 • Ánh sáng vàng
 • Đuôi đèn E40
 • Tuổi thọ trung bình 24.000 giờ

bóng đèn natri điện quan 400w

Sản phẩm đèn cao áp hơi natri Điện Quang 400W

Bóng đèn cao áp 250W Rạng Đông HPS.E-T 250W/220 Sodium

Sản phẩm bóng đèn cao áp 250W Rạng Đông HPS.E-T 250W/220 Sodium được sử dụng để chiếu sáng khoảng sân vườn nhà ở, công viên hoặc các cửa hàng, showroom, bảng hiệu… nhờ ánh sáng chân thực và đẹp mắt, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của  bóng đèn cao áp 250W Rạng Đông HPS.E-T 250W/220 Sodium:

 • Công suất 250W
 • Quang thông 32.000Lm
 • Hiệu suất quang 128lm/W
 • Nhiệt độ màu 2000K
 • Đầu đèn E40
 • Tuổi thọ sử dụng trung bình lớn hơn 24.000 giờ

bóng đèn cao áp natri 250w - Rạng Đông

Sản phẩm bóng đèn cao áp natri 250W Rạng Đông HPS.E-T 250W/220 Sodium

 

Bóng đèn cao áp 150W Rạng Đông HPS.E-T 150W/220 Natri

Bóng đèn cao áp 150W Rạng Đông HPS.E-T 150W/220 Natri thường dễ dàng bắt gặp chiếu sáng tại các trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, showroom của các thương hiệu. Nhờ hiệu suất ánh sáng cao và khoảng chiếu sáng tối ưu cũng như khả năng tiết kiệm điện và tuổi thọ lâu dài, sản phẩm bóng đèn cao áp 150W Rạng Đông HPS.E-T 150W/220 Natri đã và đang được sử dụng rất rộng rãi.

Các yếu tố kỹ thuật cơ bản của bóng đèn cao áp 150W Rạng Đông HPS.E-T 150W/220 Natri:

 • Công suất 150W
 • Quang thông 16.800Lm
 • Hiệu suất quang 112lm/W
 • Nhiệt độ màu 2000K
 • Đầu đèn E40
 • Tuổi thọ sử dụng trung bình lớn hơn 10.000 giờ

Bóng đèn cao áp 150W Rạng Đông HPS.E-T 150W/220

Bóng đèn cao áp 150W Rạng Đông HPS.E-T 150W/220

 

4. Giá thành sản phẩm

Giá thành các loại sản phẩm bóng đèn cao áp natri có sự chênh lệch là do các yếu tố ảnh hưởng như:

 • Thương hiệu sản xuất: Mỗi thương hiệu đều có giá thành niêm yết cho sản phẩm bóng đèn cao áp natri và có sự chênh lệch nhất định trên thị trường. Tuy nhiên, sự chênh lệch này sẽ không quá nhiều, do các thương hiệu cần đến yếu tố cạnh tranh khách hàng trên thị trường.
 • Công suất: Công suất bóng đèn cao áp natri khác nhau dẫn đến sự khác nhau trong vật liệu và công nghệ chế tạo. Vì vậy mà hầu hết các sản phẩm có công suất cao hơn sẽ có giá thành cao hơn.
 • Số lượng đơn hàng: Giống như bất kỳ các sản phẩm nào trên thị trường, thường thị mua với số lượng lớn sẽ có được giá thành rẻ hơn so với số lượng nhỏ lẻ.
 • Khoảng cách vận chuyển: Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà nhà sản xuất sẽ trực tiếp thực hiện quá trình phân phối và giao sản phẩm. Khoảng cách đại lý càng lớn thì giá thành sản phẩm phải được điều chỉnh để phù hợp với chi phí vận chuyển, nhân công và phương tiện.

Hiện nay, các sản phẩm bóng đèn cao áp natri trên thị trường có giá thành dao động trong khoảng 150.000 đến 4.500.000 VNĐ tùy thuộc vào thương hiệu và công suất của bóng đèn.

Để nhận báo giá chi tiết và được tư vấn về các sản phẩm đèn cao áp natri từ thương hiệu APLICO, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị chăm sóc khách hàng của chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết qua:

 • Số điện thoại: 0901 790 322
 • Email: kinhdoanh@aplico.com.vn    
 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 5, tòa nhà An Phú, đường Lê Trọng Tấn, Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Địa chỉ nhà máy sản xuất: Khu công nghiệp Thạch Thất Quốc Oai, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

5. Công ty nào cung cấp bóng đèn cao áp Natri

Thương hiệu APLICO đã và đang trở thành một trong những thương hiệu cung cấp và sản xuất các sản phẩm chiếu sáng quen thuộc và uy tín với khách hàng, trong đó có sản phẩm đèn cao áp natri. Những năm qua, APLICO không ngừng nỗ lực phát triển với mục tiêu trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng.

Các sản phẩm đèn cao áp natri đòi hỏi công nghệ sản xuất hiện đại và quy mô sản xuất chuyên nghiệp, nên ít có doanh nghiệp trong nước nào có thể đầu tư sản xuất. Tuy nhiên, nhà máy sản xuất của APLICO được đầu tư quy mô lớn, luôn mang đến những sản phẩm chiếu sáng đảm bảo chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

APLICO chú trọng xây dựng nhà máy sản xuất, đồng bộ hệ thống giao thông nội bộ, kho bãi ngoài trời, nhà xưởng và khu phụ trợ, xây dựng hệ thống làm việc chuyên nghiệp. Trong đó bao gồm hơn 6.000m2 nhà xưởng công nghiệp, đã được trang bị đồng bộ dây chuyền thiết bị tự động, các máy móc thiết bị công nghiệp hiện đại. Đồng thời đội ngũ cán bộ kỹ thuật của của nhà máy luôn được đào tạo bài bản và có tay nghề kỹ thuật cao.

Các sản phẩm chiếu sáng trên thị trường của APLICO luôn đạt chất lượng tối ưu nhờ công nghệ sản xuất hiện đại, quy trình kiểm soát đạt tiêu chuẩn ISO 2001 : 2015.

APLICO luôn làm hài lòng khách hàng với quy trình bán hàng và hỗ trợ chăm sóc khách hàng tận tình, đảm bảo. Các sản phẩm đèn Led nói riêng và các sản phẩm chiếu sáng khác nói chung luôn được APLICO áp dụng chính sách bảo hành lâu dài. Đặc biệt đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7

Quý khách có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của APLICO hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ:

 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 5, tòa nhà An Phú, đường Lê Trọng Tấn, Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội.
 • Địa chỉ nhà máy sản xuất: Khu công nghiệp Thạch Thất Quốc Oai, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Xem thêm các bài viết tương tự: